Con dâu nên sống riêng với mẹ chồng khi nào?

Sống chung với cha mẹ chồng đã trở thanh là một truyền thống lâu đời của nhiều quốc gia tại khu vực châu Á. Cũng chình vì điều này đã vô tình đẩy hai người phụ nữ là mẹ chồng, con dâu vào một cuộc chiến không mong muốn làm người chồng rơi vào tình thế khó xử. Và khi xã hội phát triển, tư tưởng hiện đại đã giúp mối quan hệ giữa hai người phụ nữ này giải tỏa nhiều căng thẳng. Bố mẹ chồng giờ đây đã có thể là những người tuyệt vời.

Tuy nhiên đôi lúc việc chung sống cũng có thể phát sinh những cảm xúc tiêu cực và đòi hỏi người con dâu phải có những cân nhắc khi nào không còn nên sống chung với ba mẹ chồng nữa. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy đã đến lúc không nên sống chung với mẹ chồng.

Vì sao khi sống chung với bố mẹ chồng có lúc là điều không hợp lý?

Vì sao khi sống chung với bố mẹ chồng có lúc là điều không hợp lý?

Một phụ nữ Singapore chia sẻ trên diễn đàn Reddit về nỗi khó khăn khi sống chung với mẹ chồng: “Tôi yêu quý bà. Nhưng tôi không hài lòng việc bà can thiệp quá sâu vào cuộc sống của vợ chồng tôi. Chồng tôi luôn nói rằng cứ để như vậy, hãy để mẹ làm những điều bà muốn. Tôi đề cao tính riêng tư nên mẹ chồng khiến tôi căng thẳng tột độ”.

Một phụ nữ khác phàn nàn rằng. Việc chung sống với mẹ chồng khiến cô gặp khó khăn trong việc nuôi dạy con cái bởi sự can thiệp của bà. Cô nói rằng mẹ chồng không ngừng can thiệp. Dù cô đã đặt ra ranh giới và nghiêm túc đề nghị.

Mỗi gia đình đều cần không gian riêng tư để phát triển như một đơn vị duy nhất. Mặc dù bố mẹ chồng luôn là một phần của gia đình. Nhưng họ không nhất thiết nên can thiệp vào cuộc sống của con cái. Đương nhiên, mâu thuẫn nảy sinh không phải lỗi ở con dâu hay mẹ chồng. Thực tế, duy trì một khoảng cách lành mạnh là chìa khóa cho một mối quan hệ tốt đẹp.

Vậy khi nào con dâu không nên chung sống với bố mẹ chồng?

Theo tiến sĩ người Mỹ về tâm lý học gia đình, kiêm chuyên gia trị liệu Bethany Cook, nếu bạn cảm thấy rằng mẹ chồng (hoặc mẹ chồng tương lai) có những dấu hiệu sau đây, tốt nhất là nên cân nhắc về việc dọn ra sống riêng.

Mẹ chồng đã dần bỏ qua ranh giới cá nhân

Nếu bạn yêu cầu mẹ chồng không không đăng ảnh con bạn hoặc của bạn lên mạng xã hội. Mà bà vẫn làm như vậy, cần phải phản đối. Thiết lập ranh giới là một công việc cần thiết khi chung sống. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ chồng vẫn bỏ qua điều đó. Thì có thể thấy việc chung sống là bất khả thi.

Mẹ chồng luôn có suy nghĩ là mình đúng

Mẹ chồng luôn có suy nghĩ là mình đúng

Khi bạn và mẹ chồng có bất đồng (dù nhỏ đến mức nào). Bà vẫn tìm mọi cách để lôi kéo mọi người (bao gồm cả đối tác của bạn) đứng về phía mình. Theo tiến sĩ Cook, cách làm này của mẹ chồng khiến mối quan hệ của các con được đặt xuống vị trí thứ hai, và quan trọng nhất là sự hài lòng của bà. Trong nhiều trường hợp, để xoa dịu cảm xúc của mình, bà phớt lờ con dâu/ một phương pháp tâm lý sử dụng sự im lặng để hạ thấp nửa kia. Tiến sĩ Cook đánh giá, đây là một phương pháp đặc biệt khó đối phó.

Luôn có những thái độ khác nhau

Bà luôn tỏ ra tôn trọng khi chồng của bạn có mặt. Nhưng khi anh không hiện diện, bà có thể công khai chỉ trích hoặc khó chịu với bạn. Điều này có thể khiến bạn trở thành kẻ nói dối và gây ra những vấn đề về lòng tin. Trong một số trường hợp, mẹ chồng có thể đi nói xấu bạn với gia đình, bạn bè, khiến hình ảnh bạn bị tổn hại, làm vị thế của bạn trong cộng đồng, trong gia đình bị suy yếu, khiến bạn “thất bại toàn tập”, do không có mặt để giải thích cho chính mình.

Sự riêng tư bị hạn chế

Dù mới cưới hay đã bên nhau nhiều năm, tất cả các cặp đôi đều cần có thời gian riêng tư bên nhau. Điều này không chỉ liên quan đến những phút tình cảm. Mà còn là việc giải quyết những bất đồng, xích mích. Hay là đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc sống.

Mỗi cặp vợ chồng đều muốn khởi tạo môi trường sống riêng. Bao gồm việc chọn đồ trang trí nhà cửa, thói quen ăn uống và thậm chí cả thời gian ngủ… Riêng. Khi ở chung nhà với bố mẹ chồng, bạn có thể sẽ bước vào một không gian được thiết lập sẵn, có các quy tắc và truyền thống riêng. Do đó, việc xây dựng các quy tắc mới của riêng bạn là điều khó khăn.

Thêm vào đó, mức độ thân mật quá cao gây ra sự thất vọng. Trước khi kết hôn, bạn có thể tiếp xúc với cha mẹ người yêu và hiểu sơ qua về họ. Ngược lại, họ cũng chỉ hiểu phần nào về bạn. Tuy nhiên, khi thực sự sống chung dưới một mái nhà, bản chất của mỗi người đều lộ rõ. Điều này có thể dẫn đến những kỳ vọng bị phá vỡ. Ví dụ, cha mẹ chồng kỳ vọng bạn sẽ đóng góp, đảm nhận một số trách nhiệm trong nhà. Trong khi bạn không muốn. Điều này sẽ dẫn đến sự rạn nứt tình cảm giữa bạn với bố mẹ chồng. Thậm chí gây rạn nứt tình cảm vợ chồng.

Những lời khuyên không đúng

Những lời khuyên không đúng

“Con nên gấp quần áo cho chồng thế này” là một trong những lời nói cho thấy người mẹ chồng đang cố gắng đưa mình vào mối quan hệ mật thiết của các con. Trên thực tế, không phải mọi lời khuyên đều được hoan nghênh, đặc biệt là khi bạn không có nhu cầu nhận nó. Tuy nhiên, bố mẹ chồng thường nhiệt tình đưa ra lời khuyên dưới “vỏ bọc” là những câu nói bình thường, dựa trên kinh nghiệm sống của họ. Đương nhiên, không phải tất cả lời khuyên từ phụ huynh đều vô ích.

Tham gia sâu vào quá trình nuôi dạy con cái

Việc ông bà can thiệp vào việc nuôi dạy trẻ là một việc hoàn toàn dễ hiểu, nhất là khi họ từng trải qua việc nuôi nấng, chăm sóc những đứa trẻ thành người. Tuy nhiên, là cha mẹ đứa trẻ, nếu bạn có những quy tắc nghiêm ngặt về việc nuôi dạy con thì không nên có bất cứ sự thỏa hiệp nào, để cha mẹ hiểu rõ các quy tắc đó và thực hiện theo.

Sự quá quen thuộc có thể làm mất đi sự trân trọng trong ứng xử

Trước khi kết hôn, chưa sống cùng bố mẹ chồng/vợ, bạn có thể rất yêu quý họ. Ngược lại, trong mắt họ, bạn cũng là một người tốt. Tuy nhiên, nếu ở cùng, bạn rất sớm có thể sẽ trở thành một cô con dâu lười biếng, không biết nấu ăn, không chịu dọn dẹp nhà cửa. Mọi “tật xấu” của bạn lẫn cha mẹ chồng đều sẽ lộ ra khi cùng chung sống dưới một mái nhà. Do đó, sống chung có thể khiến cho người ta phát hiện ra nhược điểm của nhau và bắt đầu chỉ nhìn vào đó để đánh giá. Mối quan hệ tốt đẹp sẽ rất dễ bị tan vỡ.

Cha mẹ luôn coi con cái là bé nhỏ

Bạn và bạn đời đã trưởng thành, nhưng trong mắt phụ huynh, bạn vẫn luôn là những đứa trẻ. Việc sống chung nhà khiến cho cha mẹ cảm thấy rằng mình có quyền lực với vợ chồng con, do đó, dễ xảy ra chuyện áp đặt các quy tắc của mình lên các con. Sống chung với cha mẹ sau khi kết hôn sẽ không đem lại cho bạn sự tự do hoàn toàn mà bạn mong muốn, khiến bạn cảm thấy ngột ngạt vì khuôn phép. Đương nhiên, trong trường hợp bạn sẵn lòng tuân thủ những khuôn phép đó thì mọi việc sẽ ổn thỏa.

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về Đời sống gia đình tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.