Gợi ý một số nguyên tắc người đàn ông nên làm khi mẹ chồng, con dâu xung đột

Cách người đàn ông giải quyết xung đột mẹ chồng con dâu

Khi xung đột liên tiếp xảy ra giữa vợ và mẹ, người đàn ông nên chọn ai cho hợp lý? Câu trả lời tất nhiên là không ai cả rồi đấy. Bạn biết rồi đấy, trên thực tế, ngay cả những khác biệt rất nhỏ xuất hiện khi cả hai phụ nữ cùng chung sống dưới một mái nhà thì điều này cũng có thể phát triển theo cấp số nhân. Đó là cho dù có hoặc không có sự can thiệp của bạn vào những sự việc ấy.

Do đó, làm thế nào để cân bằng giữa việc vỗ về mẹ yên lòng, xoa dịu vợ khi gặp phải khó khăn là một điều thực sự không dễ dàng. Vì vậy, để giải quyết những xung đột của mẹ và vợ, người đàn ông cần áp dụng những nguyên tắc được youpuve.com tổng hợp dưới đây để tránh xảy ra việc phải lựa chọn bên tình hay bên hiếu.

Hãy cố gắng hiểu cả hai phía mẹ và vợ

Hãy cố gắng hiểu cả hai phía mẹ và vợ

Mẹ đã sinh ra và nuôi dưỡng bạn nên sẽ gặp khó khăn khi chứng kiến một người khác thay bà chăm sóc, trò chuyện tâm tình với bạn. Trong khi đó, người vợ đồng hành, sinh con cho bạn, yêu thương bạn. Cả hai người phụ nữ đều đúng từ quan điểm cá nhân của họ. Thêm vào đó, mỗi người đều cho rằng họ gần gũi, gắn bó với bạn hơn người kia.

Trong hoàn cảnh này, người đàn ông đứng giữa có thể bực bội, khi phải đối mặt với căng thẳng nảy sinh trong gia đình. Tuy nhiên, việc bạn cần làm là đặt mình vào vị trí của cả hai người phụ nữ để hiểu mong muốn, suy nghĩ của họ.

Tiến hành lập kế hoạch cho giai đoạn tiền hôn nhân

Nếu bạn có kế hoạch ở với bố mẹ chồng. Ngay từ trước ngày cưới, nên lập kế hoạch tiền hôn nhân. Nên cho nàng dâu và bố mẹ chồng có nhiều cơ hội tiếp xúc và dần tham dự vào những vấn đề trong gia đình. Cần cho hai người phụ nữ tìm hiểu nhiều hơn về nhau. Nếu họ có thể tin tưởng nhau hoàn toàn. Cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Điều quan trọng, bạn cũng cần phải cho cả hai người phụ nữ biết rằng bạn yêu họ.

Trong giai đoạn này, mẹ bạn sẽ đối diện với sự bất an rằng đã “đánh mất” bạn vào tay một người phụ nữ khác, thậm chí cho rằng bà có thể không giữ vị trí quan trọng trong cuộc đời bạn. Thế nên, cần cho mẹ biết rằng với bạn, mẹ luôn luôn quan trọng.

Nhanh chóng giải quyết cuộc chiến bếp núc

Nhanh chóng giải quyết cuộc chiến bếp núc

Nhiều mẹ chồng và con dâu thường gặp mâu thuẫn trong chuyện bếp núc. Con dâu quá bận rộn để có thể là bà nội trợ thường trực. Trong khi mẹ chồng không muốn đơn thương độc mã trong căn bếp. Thế nên, giải pháp chính là hãy hỗ trợ các bà nội trợ ngay khi có thể. Việc bạn chủ động vào bếp và hỗ trợ mẹ/vợ bất cứ khi nào có thể sẽ là một cách giúp đỡ thiết thực nhất.

Tuyệt đối không khuyến khích phàn nàn

Một người là mẹ, người còn lại là vợ. Nếu một người phàn nàn, hãy duy trì một thái độ trung lập. Đừng hùa theo, nói xấu người này với người kia. Nếu vợ nói: “Mẹ anh luôn quát tháo em”, đừng nói “Anh sẽ nói chuyện với mẹ”. Nếu mẹ bạn nói: “Con dâu cứ làm thế này, thế kia…”. Bạn cũng đừng hứa hẹn với mẹ rằng sẽ nói chuyện với vợ.

Đôi khi trung lập là cách giải quyết tốt nhất. Ngay cả khi cả hai đều được bạn yêu quý, họ đã là người trưởng thành. Việc khuyến khích người này phàn nàn về người kia sẽ khiến bạn mất đi sự kiên nhẫn và rơi vào thế khó xử. Tốt nhất là hãy lắng nghe họ trút bầu tâm sự nhưng đừng tạo thói quen cho họ.

Khi gia đình xảy ra tranh cãi, căng thẳng giữa hai người phụ nữ. Tốt nhất là để họ tự giải quyết mọi việc. Yêu cầu họ giao tiếp và giải thích rằng bạn không phải lúc nào cũng có mặt để giảm bớt căng thẳng mối quan hệ giữa hai người.

Dành thời gian cho mẹ và vợ

Dành thời gian cho mẹ và vợ

Nhiều người đàn ông sau khi kết hôn thường quấn quýt với vợ và thiếu gần gũi với mẹ. Bởi điều này vô tình gây ra sự xa cách mẹ con. Hơn thế nữa là làm nảy sinh thái độ tiêu cực của mẹ chồng với con dâu. Do đó, nên giúp mẹ hiểu bạn bằng cách dành thời gian cho mẹ, ví dụ thi thoảng đưa bà đi ăn, đi mua sắm… là một ý kiến hay. Cử chỉ nhỏ như vậy sẽ giúp cho mẹ của bạn thấy mẹ được yêu thương như thế nào và tình cảm bạn dành cho mẹ không có gì thay đổi. Tuy nhiên, nên lưu ý đừng phàn nàn về vợ khi đi với mẹ.

Tìm kiếm “đồng minh”

Nếu bạn khó khăn trong việc giải quyết vấn đề này một mình. Bạn hãy tìm những đồng minh tin cậy. Qua đó để giúp bạn có những lời khuyên sáng suốt. Hoặc chính họ sẽ cùng “xắn tay áo” tìm ra giải pháp. Đồng minh ở đây bao gồm bố hoặc anh chị em, họ hàng hay ai đó bạn thấy tin tưởng. Kể cả việc tìm lời khuyên từ những người đã có trải nghiệm này cũng giúp bạn rút ra được các bài học kinh nghiệm cho bản thân.

Ngoài ra bạn có thể hướng mẹ và vợ sang sự quan tâm khác. Ví dụ họ luôn có tâm lý hết lòng bảo vệ gia đình nhỏ của mình hoặc là những đứa trẻ trong gia đình… Như vậy họ sẽ dễ hóa giải mâu thuẫn với nhau hơn.

Nhắc họ hiểu về vai trò của bạn

Hãy giúp họ hiểu rằng: Mẹ là người sinh ra bạn, còn vợ là người phụ nữ đồng hành bên cạnh cả cuộc đời, do đó cả hai đều quan trọng như nhau. Bạn cần làm sao để hai người phụ nữ của mình hiểu rằng, họ đừng bao giờ bắt bạn phải lựa chọn hay so sánh giữa bên nào. Họ cũng cần biết, khi hai người đang mâu thuẫn thì bạn cũng sẽ vô cùng mệt mỏi vì phải đứng ở bên “cuộc chiến “ này. Vì thế, nếu họ dành tình yêu thương cho bạn thì ít nhất họ cũng phải dành sự tôn trọng cho nhau để không khí gia đình bớt căng thẳng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.