Những món ăn mẹ bầu nên tránh xa để bảo vệ cho thai nhi

Thực phẩm tránh xa cho mẹ bầu

Như các bạn cũng biết đấy, việc làm mẹ nó vô cùng thiêng liêng, sẽ có rất nhiều điều mà bạn sẽ bỡ ngỡ. Việc cuộc sống bị đảo lộn và những thứ xung quanh hàng ngày cũng sẽ thay đổi. Ngay cả việc ăn uống cũng phải điều chỉnh để phù hợp cho việc dưỡng thai. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai kỳ là điều cần thiết nhất. Nhưng không phải món ăn nào cũng có thể sử dụng được. Chính vì vậy, mà các bà mẹ cần phải biết để có thể kiêng cử. Sau đây sẽ là những món ăn mẹ bầu nên tránh xa để bảo vệ cho thai nhi.

Quy tắc ăn uống dành cho mẹ bầu

  • Ăn đa dạng, đủ chất: Không cần tuân thủ chế độ ăn uống khắt khe, quan trọng nhất là mẹ bầu nên ăn đa dạng khẩu phần ăn hàng ngày nhằm bổ sung dưỡng chất giúp cơ thể hạn chế những mỏi mệt suốt thời kỳ mang thai, điều này còn giúp hình thành và phát triển thai nhi được hoàn thiện và cứng cáp.
  • Chia nhỏ bữa ăn: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thay vì ăn thật nhiều trong 3 bữa ăn chính mỗi ngày, mẹ bầu hãy chia nhỏ bữa ăn của bạn thành 5 đến 6 bữa và chỉ ăn một lượng vừa đủ: bữa sáng – bữa phụ sáng, bữa trưa – bữa phụ chiều, bữa tối – bữa phụ đêm.
  • Nhai chậm, nhai kỹ: Khi mang thai, các mẹ thường mau đói do sự thay đổi hoocmon trong cơ thể. Vì vậy, mẹ bầu nên bỏ ngay thói quen ăn nhanh, vừa ăn vừa xem TV hay điện thoại mà thay vào đó là ăn chậm, nhai kỹ để có cảm giác no lâu và tốt cho dạ dày. Thói quen này còn kiềm chế mẹ ăn nhiều hơn, tạo cảm giác ngon miệng trong suốt bữa ăn.
  • Uống đủ nước, tránh bia rượu và nước ngọt: Uống đủ nước sẽ giúp hạn chế được cảm giác đói và thèm ăn cho mẹ bầu. Nước lọc, nước canh hay nước trái cây đều là những thức uống có lợi mà mẹ bầu nên bổ sung. Mẹ bầu tuyệt đối không nên uống nước ngọt, nước có ga hay những thức uống chứa cồn và caffein. Chúng sẽ gây nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của mẹ và đặc biệt là thai nhi.

Quy tắc ăn uống dành cho mẹ bầu

Món ăn mẹ bầu nên tránh xa để bảo vệ cho thai nhi

Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong thai kỳ. Mẹ bầu cũng cần chú ý những món ăn nên hạn chế. Vậy bà bầu nên kiêng gì đảm bảo sức khỏe và an toàn cho thai nhi? Mẹ bầu nên tránh và tuyệt đối tránh các thực phẩm sau trong suốt thời gian mang thai.

Thực phẩm nấu chưa chín

Mẹ bầu nên tránh các loại thịt tái, sống nộm, thịt chưa được nấu chín, thịt sống… Để đảm bảo an toàn cho thai nhi ở những tháng đầu cũng như thời gian sau, mẹ bầu cần chế biến thịt chín kỹ.

Dùng thực phẩm sống

Các món ăn cá sống như sushi có thể gây ra ngộ độc thực phẩm cho thai nhi, nguy hiểm đến thai nhi. Trong các món cá sống lượng vi khuẩn khá lớn ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Tương tự với các món cá xông khói cũng không hề an toàn cho mẹ bầu. Cá nên được nấu chín rồi mới ăn để đảm bảo an toàn.

Tránh loại cá chứa lượng thủy ngân cao

Mặc dù cá có chứa nhiều omega 3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Mẹ bầu nên bổ sung 340g/ tuần. Tuy nhiên nên biết chọn lựa loại cá tốt cho sức khỏe. Mẹ bầu cần tránh các loại cá chứa nhiều chất thủy ngân như cá mũi kiếm, cá mập, các thu vua, cá walleye. Đối với cá đóng hộp thì có thể dùng 340g/ tuần.

Những món ăn mẹ bầu nên tránh xa để bảo vệ cho thai nhi

Tránh trứng sống

Mẹ bầu cần tránh các món món salad Caesar có thể được chế biến bằng trứng sống. Trứng sống cực kỳ có hại đối với sự phát triển của bào thai, bởi chứa nhiều vi khuẩn gây nhiễm độc. các loại sốt mayonnaise cũng nên được hạn chế tối đa tránh ảnh hưởng cho sức khỏe thai nhi.

Không nên dùng pho mai mềm

Phomai mềm được chế biến từ sữa không được diệt khuẩn, chứa nhiều vi khuẩn. Các loại phomai mềm như phô mai xanh, camembert, feta, brie, phô mai kiểu Mexico (blanco, fresco và decrema) nên được tránh không ăn trong thai kỳ.

Không dùng thịt nguội lạnh

Thịt nguội, thịt xông khói là các loại thực phẩm dễ bị lây nhiễm chéo vi khuẩn từ các thực phẩm khác. Đây là các loại thực phẩm dễ bị lây nhiễm chéo vi khuẩn từ các thực phẩm khác. Cần được chế biến cẩn thận nếu mẹ bầu thực sự thích ăn và nên ăn rất ít, hạn chế tối đa.

Hạn chế chất ngọt nhân tạo

Các chất làm ngọt như Saccharin, Stevia, Cyclamate, Sucralose, Aspartame đều được xem là không an toàn đối với phụ nữ mang thai. Mẹ bầu nên dùng với một lượng nhỏ thôi.

Loại trà rau thơm

Loại trà rau thơm

Tác dụng tốt của trà rau thơm đối với thai nhi chưa được khẳng định. Nên tốt nhất mẹ bầu không nên sử dụng, tránh những tác dụng không tốt cho thai nhi.

Thực phẩm nhanh hư

Các thực phẩm mau hư hỏng trong nhiệt độ thường nên hạn chế tối đa ăn, tránh gây ngộ độc cho mẹ bầu.

Thực phẩm chứa chất kích thích

Thay vì uống các loại rượu, bia, rượu hỗn hợp. Mẹ bầu nên uống nước trái cây như nước táo, cà chua, rượu trái cây, và các thức uống không cồn khác.

Mẹ bầu nên kiêng các loại thực phẩm kể trên. Và chú ý cung cấp đủ 5 nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu là chất đạm, chất béo, đường bột, vitamin, khoáng chất cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần ăn những thức ăn giàu folate có trong nước cam, dâu tây, rau dền, bông cải, ngũ cốc..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.